Đồng Nai triển khai xây dựng tuyến đường liên vùng 4 kết nối giao thông vùng Đông Nam Bộ

Đồng Nai triển khai xây dựng tuyến đường liên vùng 4

Thời gian vừa qua UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở ban ngành và địa phương về công tác triển khai nghiên cứu, phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường liên vùng 4. Đây là tuyến đường huyết mạch được kỳ vọng ra đời với mong muốn giảm thiểu áp lực giao thông tăng sự kết nối vùng Đông Nam Bộ. Vậy dự án này có những đặc điểm nào mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau nhé.

Đồng Nai triển khai xây dựng tuyến đường liên vùng 4

Đồng Nai triển khai xây dựng tuyến đường liên vùng 4 kết nối giao thông vùng Đông Nam Bộ

Đường liên vùng 4 có quy mô vô cùng rộng lớn nối từ đường vành đai 3 (đoạn qua quận 9, TP.Hồ Chí Minh) đến quốc lộ 51 (huyện Long Thành). Với địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, mật độ dân số đông, lượng xe cộ đi lại nhiều như Đồng Nai hay TP Hồ Chí Minh thì việc triển khai xây dựng dự án này là hết sức cần thiết vừa giảm thiểu gánh nặng giao thông cho các tuyến đường như: cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 1 mà lại tăng cường sự  kết nối giao thông cho vùng Đông Nam Bộ.

Đường liên vùng 4 giúp giảm áp lực giao thông

Theo bản đồ từ Sở Giao thông – vận tải (GT-VT), đường liên vùng 4 sẽ kết nối từ đường vành đai 3 đến quốc lộ 51, thông ra ngã tư Dầu Giây – Long Thành, đường liên tỉnh 769 và đường quốc lộ 1. Dự kiến quy mô toàn tuyến đường này có chiều dài là 45km, chiều rộng đường là 40m. Trong đó, chiều dài riêng từ đường vành đai 3 đến quốc lộ 51 là 13km. Tuyến đường dự định sẽ đi qua địa bàn quận 9 (TP.Hồ Chí Minh), TP.Biên Hòa và huyện Long Thành (Đồng Nai) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6,6 ngàn tỷ đồng.

Đồng Nai triển khai xây dựng đường liên vùng 4

Nhiệm vụ của đường liên vùng 4 là kết nối giao thông từ TP.Hồ Chí Minh về Đồng Nai, giảm bớt hiện tượng quá tải xe cộ lưu thông qua cầu Đồng Nai trên quốc lộ 1 và đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, nhất là vào các dịp lễ tết như hiện nay.

Ngoài ra, khi tuyến đường liên vùng 4 đi vào hoạt động sẽ là địa điểm kết nối các tỉnh miền Đông Nam Bộ (TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu) với nhau. Vì thế người dân khi lưu thông từ TP.Hồ Chí Minh đi Bà Rịa – Vũng Tàu hoặc ngược lại, có thể lựa chọn đi bằng đường liên vùng 4 để tránh ách tắc giao thông.  

Tình hình quy hoạch tuyến đường

Theo thông tin của giám đốc Sở giao thông vận tải từ Nam Thành thì đường liên vùng 4 đã có trong quy hoạch hệ thống giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ. Tuy vậy, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa phê duyệt quy hoạch này. Nên muốn triển khai dự án này thì trước tiên đường liên vùng 4 phải được cập nhật vào quy hoạch giao thông của 2 địa phương liên quan là Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh sau đó mới trình Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, phó chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Văn Vĩnh cũng cho hay, việc quan trọng nhất cần làm bây giờ để dự án có thể được triển khai là phải cập nhật dự án đường liên vùng 4 vào quy hoạch giao thông của Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh. Từ đó mới có cơ sở trình Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch giao thông kết nối vùng Đông Nam bộ. Do đó, Sở giao thông vận tải nói chung và sở giao thông vận tải Hồ Chí Minh nói riêng phải làm việc với nhau để thống nhất các nội dung liên quan đến dự án. 

Riêng đối với tỉnh Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu sở giao thông vận tải phải đẩy nhanh việc hoàn tất hồ sơ để có thể trình HĐND tỉnh tại kỳ họp đầu tiên trong năm 2020 để cập nhật vào quy hoạch giao thông của tỉnh. 

Đồng Nai xây dựng tuyến đường liên vùng 4

Dự án xây dựng tuyến đường liên vùng 4 với quốc lộ 51, các đường vành đai 3 và đường cao tốc Biên Hòa  – Vũng Tàu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giải quyết nhu cầu giao thông từ TP Hồ Chí Minh về Đồng Nai và phục vụ việc đi lại cho cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Tổng quan Vị trí Tiện ích Chọn mẫu nhà Liên hệ Lên đầu trang